ขั้นตอนการฝ่าฟันอุปสรรคเรื่องหนี้ เปิดรับสิ่งดีๆเรื่องเงิน

 • มุ่งมั่นตั้งใจ
  ทุกอย่างมันเริ่มจากที่ใจหากใจบอกยอมแพ้ทำยังไงมันก็เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นลุกขึ้นมาบอกตัวเองว่า “เราทำได้ เราต้องปลดหนี้ได้” เมื่อใจมันสู้ มันอยากล้างหนี้ ก็จะมีความมุ่งมั่นไปให้ถึงจุดหมาย และที่สำคัญห้ามเครียด เข้าวัดฟังธรรม ทำจิตใจให้สงบ เพราะความเครียดไม่เคยทำอะไรให้ดีขึ้น เมื่อใจสงบแล้วมุ่งมั่นเชื่อเถอะ “คุณทำได้” แล้วดำเนินการข้อต่อไป
 • รวบรวมหนี้ที่มีออกมา
  เมื่อคุณพร้อมก็จัดการหยิบสมุดปากกาขึ้นมาแล้วเขียนก้อนหนี้ที่คุณมีในขณะนี้ ปัจจุบันมันเป็นเท่าไรแล้วห้ามมั่ว ห้ามบอกว่าหนี้ก้อนนี้ไม่ใช้ก็ได้ หนี้ก้อนนี้เอาไว้ก่อนไม่เอา ยิ่งเป็นคนกันเองคนที่เราไว้ใจ อย่างหนี้ พ่อ แม่ หนี้พี่น้อง หนี้เพื่อนหรือคนรู้จักยิ่งต้องรีบจดไว้ เพราะเขาคือบุคคลที่สำคัญในชีวิตเรามาก ๆ จากนั้นนำมาเรียงลำดับความจำเป็นที่จะต้องใช้หนี้ก่อนหลัง แจงเรียงจากดอกเบี้ยสุดโหดก็ได้ เพราะหนี้พวกนี้ไม่ค่อยมีเวลาให้เราต่อลมหายใจเท่าไร สำหรับหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงมากก็เช่น หนี้บัตรกดเงินสด หนี้บัตรเครดิต หนี้บ้าน หนี้รถ และหนี้เงินกู้นอกระบบ เป็นต้น
 • เจรจากับเจ้าของหนี้
  เจรจากับเจ้าหนี้ ถ้าหาเงินก้อนไม่ทันเงินผ่อนได้ไหม เดือนละเท่าไรดี สำหรับหนี้ที่พอจะรีไฟแนนซ์ได้ให้ทำเลยเพื่อที่ได้มีเวลาต่อลมหายใจใช้หนี้ไปอีกเราไม่ได้โกง เราใช้ทุกคน แต่อันไหนมันต่อเวลาได้ให้ทำ (ยิ่งมีหนี้หลายก้อน จนไม่สามารถหาคืนได้ไว ๆ ยิ่งต้องทำ เชื่อเถอะไม่มีเจ้าหนี้คนไหนไม่ต้องการเงินคืน ยิ่งผ่อนระยะยาวขึ้นก็ได้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น เขายิ่งชอบ แล้วยิ่งคุณเข้าไปคุยแบบนี้เขายิ่งเอ็นดูและเห็นความตั้งใจจริง อาจมีการลดหนี้ให้บ้างก็ได้ใครจะไปรู้
 • ได้เวลาหาเงินพิเศษแล้ว
  แน่นอนว่างานที่คุณทำอยู่ไม่สามารถส่งหนี้ได้แน่นอน เพราะถ้าคุณทำได้คงไม่มานั่งปวดหัวแบบนี้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหารายได้พิเศษเพิ่มขึ้นอีกทางหรือสองทาง ซึ่งอาชีพที่ว่าก็เช่น ขายของออนไลน์ ขายของตลาดนัด ถ้าหาของที่ไหนไม่ได้ก็เก็บของที่ไม่จำเป็นต้องใช้หรือคุณไม่ได้ใช้ออกมาขายก่อน เดี๋ยวนี้แหล่งขายมีมากมาย อย่าไปเสียดาย เพื่อหนี้เราตัดใจได้ มีเงินใหม่เมื่อไรค่อยว่ากัน
  รัดเข็มขัด ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น

  วันนี้คุณคงค้นพบสัจธรรมที่ว่า ยิ่งเราใช้จ่ายฟุ่มเฟือยมากเท่าไร เกินเงินที่เราหามาได้เท่าไร หนี้สินก็จะมีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และเมื่อมีหนี้จากชีวิตที่เคยสงบ สบาย ๆ ชิล ๆ มันก็จะยิ่งเครียดยิ่งทุกข์ ดังนั้น สิ่งเดียวที่จะแก้ทุกข์ที่สาเหตุได้ก็คือ การรัดเข็มขัดและไม่ใช้เงินเกินตัว ต้องหัดสะกดคำว่า “พอเพียง” ให้ได้ หากยังนึกไม่ออก อาจเริ่มที่การทำกับข้าวจากที่บ้านไปกินที่ทำงาน อร่อยและไม่เปลืองเงิน งดกินหรูมื้อละหลายร้อยหรือเป็นพัน งดกินกาแฟแก้วแพง ๆ ถ้าอยากกินหยิบกาแฟที่ออฟฟิศมีบริการไว้มากินแทน และถ้ารู้ตัวดีว่าหนี้มาจากไหน เช่นมาจากพนัน แต่ยังเลิกเล่นไม่ได้ ก็ต้องหาวิธีเล่นที่จะไม่เสียแบบเดิม เช่นหาเทคนิคนับไพ่ หาสูตรบาคาร่าai หรือหาอ่านข้อมูลการจัดการเงินเดิมพันให้ดี

Related Posts